Đổi mới sinh hoạt chuyên môn

Thứ năm - 06/01/2022 18:23
Ai trong chúng ta cũng biết: "Muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi". Như vậy, đòi hỏi mỗi giáo viên không ngừng học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Buổi sinh hoạt chuyên môn có chất lượng sẽ góp phần không nhỏ giúp giáo viên tự học, tự bồi dưỡng, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình giảng dạy và thực hiện nhiệm vụ dạy học của mình. Để làm được điều đó từ học kỳ II năm học 2020-2021 trường TH Chánh Nghĩa đã đổi mới “Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt tổ chuyên môn với nhiều hình thức hay
     Sinh hoạt chuyên môn là một hoạt động nhằm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên. Sinh hoạt chuyên môn cũng góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giảng dạy. Mặt khác, sinh hoạt chuyên môn còn tạo điều kiện cho giáo viên giữa các tổ giao lưu học tập lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm về những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, đồng thời qua đó tạo được sự thống nhất trong thực hiện quy chế chuyên môn.
     Theo điều lệ trường tiểu học, tổ chuyên môn sinh hoạt định kì 2 lần/tháng. Vậy làm thế nào để buổi sinh hoạt chuyên môn có chất lượng, thu hút được giáo viên tham gia hưởng ứng tích cực, thảo luận sôi nổi vào những vấn đề trọng tâm giống như món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi giáo viên. Để làm được điều đó từ học kỳ II năm học 2020-2021 trường TH Chánh Nghĩa đã đổi mới “Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt tổ chuyên môn. Cụ thể là: Hàng tháng, nội dung họp chuyên môn được đưa xuống cho giáo viên trước 1-2 ngày. Giáo viên ở nhà xem và chuẩn bị nội dung để phát biểu. Thời gian buổi họp sẽ dành cho các tổ báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm trong dạy học. Đồng thời, giáo viên có thời gian thảo luận thêm các đề xuất kiến nghị của đồng nghiệp, của ban giám hiệu. Năm học 2021-2022, trường đã họp với ban giám hiệu, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn thống nhất chuyên đề. Sau đó, cho tổ đăng ký thời gian chia sẻ trong các buổi sinh hoạt chuyên môn.
     Sau đây là một báo cáo tham luận của khối lớp Một về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học trực tuyến trong buổi họp chuyên môn vào tháng 01/2022:

Cô Vũ Thị Bích Mận – Tổ phó tổ lớp 1, báo cáo tham luận
"Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học trực tuyến"

302a     303a

304a     305a

306a

Đến nay, nhiều giáo viên trong trường tự tin, năng động, sáng tạo hơn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện nhiều biện pháp dạy học online hiệu quả. Qua việc bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũbằng cách chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm dạy học hàng tháng. Giáo viên càng thêm cơ hội khẳng định mình, phát huy sở trường còn giúp đồng nghiệp có thêm ý tưởng, cách làm hay để vận dụng vào thực tế. Đây cũng là bước chuyển biến tích cực trong đổi mới sinh hoạt chuyên môn tại đơn vị tiểu học Chánh Nghĩa trong năm học 2021-2022..

Tác giả: Biên tập viên

Nguồn tin: thchanhnghia.tptdm.edu.vn